Food Science

เรียนพิเศษตัวต่อตัว

สวัสดีครับวันนี้ครูป๊อบจะพาไปสัมภาษณ์พี่ที่เรียนคณะวิทยาศาสตร์-อาหาร เกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบ ความสุขในการเรียน และการทำงาน โดยจะแบ่งออกเป็น 3ช่วงให้อ่านง่ายๆ…มาเริ่มกันเลย!!!

 

ช่วง ม.ปลาย-ถึงเตรียมตัวสอบเข้าระดับมหาลัย

พี่แบงค์เรียนแผนการเรียนสายวิทย์-คณิต ซึ่งมีเป้าหมายที่อยากเรียนเป็นนักโภชนาการอาหาร มีเป้าหมายสูงสุดคือเปิดSMEsเล็กๆทำอุตหาสกรรมอาหารบวกกับช่วงนั้นทางรัฐบาลมีนโยบายให้ประเทศไทยเป็นครัวโลกจึงเลือกเรียนคณะนี่  พอรู้ว่าอยากเป็นแบบนี้พี่แบงค์ก็เริ่มเตรียมตัว เริ่มจากค้นหาวิชาที่ใช้สอบโดยหลักๆก็จะต้องเริ่มเรียนพิเศษ โดยเริ่มหาโรงเรียนกวดวิชาเริ่มจากวิชาที่เราเรียนอ่อนสุดก็จะมีฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ(สรุปอ่อนทุกวิชา – -“) โดยวิชาหลักที่ต้องเรียนพิเศษคือเลข เคมี ชีวะ ภาษาอังกฤษ(ครูป๊อบก็ถามว่าทำไมไม่เรียนพิเศษฟิสิกส์ด้วยหล่ะ พี่แบงค์บอกว่าเอาไปใช้จริงในมหาลัยน้อยมากแค่30% แต่มันใช้สอบนะ)  ซึ่งการเตรียมตัวเรียนพิเศษของแต่ละวิชาเราก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าเวลาเรียนในมหาลัยจริงๆมันจะต่างกับที่เรียนมากน้อยอย่างไร

 

ช่วงสอบติด และเข้าเรียนในมหาลัย

…ความรู้สึกแลกพี่แบงค์บอกว่า โค-ตะ-ระ ดีใจมากกกกกๆ…แต่พอเรียนไปแล้วซักเทอมสองเทอมความรู้สึกเริ่มเปลี่ยนรู้สึกไม่ค่อยชอบ แต่ที่สงสัยคือจากสิ่งที่เรียนพิเศษมาวิชาภาษาอังกฤษกลับเป็นวิชาหลักที่ได้ใช้ในการเรียนเพราะตำราเกือบทุกเล่มเป็นภาษาอังกฤษหมดและวิชาอะไรบ้างที่ได้ใช้ลองลงมา หรือใช้น้อยสุดครูป๊อบได้ถามเป็นสัดส่วนง่ายๆดังนี้

ฟิสิกส์30%

ชีวะ60%

เลข70%

ภาษาอังกฤษ80%

เคมี 100%

และครูป๊อบได้ถามต่อว่ามีความสุขหรือทุกข์มากกว่ากันกับสิ่งที่เลือกเรียนคณะนี้ คำตอบออกมาว่าทุกข์สาเหตุจากตอนเลือกเรียนไม่ได้คิดเกี่ยวกับตัวเนื้อหาที่เรียนลึกมาก (พี่แบงค์บอกเรียนครบทุกวิชาเหมือนหมอเลย ฮ้าๆ) จากคิดแค่ต้องเรียนคณะนี้เพื่อไปเป็นนักโภชนาการอาหารและไปเปิดSMEsเล็กๆต่อ แต่พี่แบงค์ก็เรียนจบมาได้แบบเข็นครกขึ้นภูเขาก่อนจบมีการสอบใบเกี่ยวกับมาตรานISOเพื่อเป็นเครดิตในการสมัครงานได้ และตั้งเป้าของเงินเดือนที่ 14,000บาท (ตอนนู้นเมื่อ5ปี ก่อนนะครับแต่ตอนนี้มีนโยบายเงินเดือนขั้นต่ำป.ตรี ต้อง15,000บาท)

 

ช่วงระหว่างทำงาน

งานแรกพี่แบงค์ทำบอกเลยว่าทำงานในครัวของอาหารอิตาเลี่ยนซึ่งไม่ได้ใช้อะไรเลยกับสิ่งที่เรียนมาแบบยากเย็น ซึ่งก็ถือว่าทำงานไม่ค่อยตรงสาย โดยมีวิชาภาษาอังกฤษที่ตั้งแต่ม.ปลาย เรียนพิเศษมาได้นำไปใช้จริงส่วนวิชาอื่นๆ ก็โยนทิ้งไปตั้งแต่เรียนจบซะแล้ว… แต่ถ้าได้ทำงานตรงสายยังไงก็ได้ใช้แน่นอน พี่แบงค์แอบมาบอกว่าถ้าเลือกได้จะไม่เรียนคณะนี้ (อาจเป็นเพราะไม่ได้ชอบเนื้องานจริงๆของมัน แต่ชอบแนวของงานที่เกี่ยวกับการทำอาหาร) และสรุปแล้วคืองานที่ทำไม่ตรงกับสายที่เรียน และเงินที่ได้ก็ไม่พอใจตั้งแต่ตอนตั้งเป้าไว้

 

คำแนะนำจากพี่แบงค์

ควรเตรียมตัวกวดวิชาเคมี เลข ฟิสิกส์ ภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เนินๆ และถ้าชอบสายอาชีพนี้แล้วควรชอบเคมีด้วยมากๆ เพราะได้อยู่กับมันไปยาวๆแน่ สำหรับในปัจจุบันตลาดแรงงานยังเปิดรับอยู่มากถ้าทำงานต่างจังหวัดจะหางานง่าย แต่ถ้าในกรุงเทพฯก็ค่อนข้างหิน และกว่าจะเป็นเจ้าของSMEsได้ต้องมีทุนไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวถ้าเทียบกับสายงานอื่น

พี่แบงค์ทิ้งท้าย ถ้ารักในงานจะอยู่ยาวและมีความสุขกับงาน แต่ถ้ารักในเงินไม่ควร..มันไม่คุ้มกับเงิน ไม่คุ้มกับสิ่งที่เรียนมา (เห่อ!!?? คือประมาณว่าถ้าจะทำงานหาเงินสาขาวิชาอื่นน่าจะทำได้มากกว่านี้)

 

 

bank2